Back

-books

คู่มือการใช้งานและรายละเอียด

"ยูบุ้คส์" เป็นโปรแกรมสาธารณประโยชน์ ที่นำระบบการศึกษามาสู่โลกออนไลน์ยุคใหม่อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อเปิดประตูไปสู่การเรียนรู้อันไร้ขอบเขตและความเสมอภาค ด้วยเทคโนโลยีแห่งการสื่อสารผ่านระบบโมบายอินเตอร์เน็ต

ผู้ที่จะได้รับประโยชน์จากโปรแกรมนี้

1.ครู/อาจารย์ หรือติวเตอร์
สามารถใช้โปรแกรมนี้สร้างสื่อความรู้หรือแบบทดสอบระบบออนไลน์ได้โดยง่ายและยืดหยุ่นตามความต้องได้การมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับระบบโปรแกรมอื่นๆในปัจจุบัน การสร้างสื่อความรู้หรือแบบทดสอบโดยการนำมาจากคลังจะใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งนาที เมื่อมีผู้สร้างสื่อขึ้นมาจำนวนมากก็จะยิ่งมีตัวเลือกในคลังมากขึ้นตามไปด้วย หรือท่านจะสร้างสื่อของตนเองขึ้นมาใหม่ตามความต้องการก็ได้ไม่ยาก
มีระบบเสียงพูดภาษาต่างๆซึ่งสามารถนำไปใช้สร้างสื่อความรู้และฝึกฝนด้านการฟังภาษาได้โดยง่าย ทั้งยังมีเครื่องมือสร้างสัญลักษณ์และสมการทางคณิตศาสตร์ให้ด้วย
สามารถใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอนประจำวัน หรือกิจกรรมซ่อมเสริมได้ โดยให้ลูกศิษย์ใช้มือถือหรือเครื่องคอม หรือให้การบ้านผ่านระบบออนไลน์ก็ยังได้
การสรุปผลการทำแบบทดสอบและการใช้สื่อจะมีระบบประมวลผลคะแนนและบันทึกข้อมูลให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งทุกคนสามารถเข้ามาดูรายงานได้ทุกเมื่อ ซึ่งจะทุ่นเวลาการตรวจให้คะแนนของครูอาจารย์ได้เป็นอย่างมาก ระบบนี้จะไม่เกี่ยวข้องและไม่มีผลต่อระบบเดิมของสถานศึกษา จึงทำให้ครูอาจารย์สามารถใช้งานได้โดยอิสระ
ครูอาจารย์สามารถติดต่อสื่อสารกับลูกศิษย์ทั้งห้องหรือคนเดียวผ่านระบบข่าวสารออนไลน์ของโปรแกรมได้ทุกที่ทุกเวลา 
คู่มือสำหรับครูอาจารย์

2.นักเรียน/นักศึกษา
ใช้โปรแกรมนี้ในการศึกษาหาความรู้จากสื่อออนไลน์ทั้งจากครูอาจารย์ของตนเองและผู้อื่นได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งสะดวกกว่าการต้องพกพาหนังสือมาก ทำให้สามารถศึกษาความรู้เพิ่มเติมนอกห้องเรียนได้อย่างไม่มีขีดจำกัด หากสมัครเป็นลูกศิษย์ของครูอาจารย์ท่านใดแล้วก็จะมีการเก็บบันทึกผลการใช้สื่อหรือแบบทดสอบด้วย ซึ่งสามารถเข้าไปตรวจสอบดูได้ตามต้องการ

3.ผู้ปกครอง
สามารถติดตามและตรวจสอบกิจกรรมการเรียนรู้ของเด็กในความปกครองของท่านได้ตลอดเวลา ว่าได้ทำกิจกรรมอะไรและมีผลเป็นอย่างไร รวมทั้งจะรู้ได้ว่าครูสั่งงานหรือให้การบ้านอะไรด้วย

4.บุคคลทั่วไปที่ใฝ่หาความรู้
ทุกคนสามารถใช้สื่อความรู้และแบบทดสอบทั้งหมดที่ครูอาจารย์ผู้สร้างได้เปิดสิทธิ์ให้ทุกคนสามารถใช้ได้ เพื่อเป็นการเรียนรู้ด้วยตนเองหรือเสริมประสพการณ์

วิธีใช้งานขั้นพื้นฐาน

ท่านต้องล็อกอินเข้าสู่ระบบ "ยูบุ้คส์" ก่อน จึงจะสามารถใช้งานโปรแกรมต่างๆได้ หากยังไม่มีไอดี ก็สามารถสมัครใช้ได้ฟรี โดยคลิกที่ปุ่ม[สมัครสมาชิก]ด้านบนซ้าย หากเคยสมัครหรือมีไอดีแล้วก็สามารล็อกอินได้เลยโดยคลิกที่ปุ่ม[ล็อกอิน]
นอกจากนี้ท่านยังสามารถล็อกอินเข้าสู่ระบบโปรแกรมด้วยไอดีของเฟสบุ้คได้เลยโดยไม่ต้องสมัคร โดยคลิกที่ปุ่ม[ล็อกอินด้วยเฟสบุคส์ไอดี]
   โปรแกรม "ยูบุ้คส์" เป็นฟรีเว็บแอพพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานบนบราวเซอร์โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม 
   -สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ใช้โปรแกรม Chrome
   -สำหรับเครื่องไอโฟน/ไอแพ็ท หรือระบบไอโอเอสให้ใช้โปรแกรม Safari
   -สำหรับเครื่องสมาร์ทโฟน/แทปเล็ท Samsung หรือยื่ห้ออื่นๆซึ่งเป็นระบบแอนดรอยท์ให้ใช้โปรแกรม Chrome
   เมื่อเปิดโปรแกรมบราวเซอร์แล้วให้พิมพ์ชื่อเว็บไซด์ u-books.net ที่ช่องแอดเดรสหรือ URL หลังจากนั้นท่านก็ควรสร้างชอร์ทคัทเอาไว้ที่หน้าจอเพื่อความสะดวกในการใช้งานครั้งต่อไป 
   
ระบบโปรแกรม "ยูบุ้คส์" จะประกอปด้วยปุ่มลักษณะต่างๆ ทั้งที่ไม่มีรูปภาพและมีรูปภาพไอค่อนซึ่งอาจจะอยู่ทางด้านซ้ายหรือขวา และบางปุ่มอาจจะไม่มีข้อความกำกับ ซึ่งมีวิธีใช้และการทำงานดังตัวอย่างต่อไปนี้
 เมื่อคลิกปุ่มที่มีเครื่องหมายนี้ จะเปิดข้อความที่ซ่อนอยู่ ไอคอนจะเปลี่ยนเป็น
 และเมื่อคลิกอีกที่ก็จะซ่อนข้อความเหมือนเดิม
 ปุ่มนี้มักจะอยู่ด้านขวาสุด เมื่อคลิกปุ่มที่มีเครื่องหมายนี้ จะเปิดข้อความที่ซ่อนอยู่ หรือใช้เป็นลิ้งในการไปที่หน้าเพจใหม่
 ปุ่มนี้มักจะอยู่มุมบนซ้าย เมื่อคลิกปุ่มที่มีเครื่องหมายนี้ ใช้เป็นลิ้งเพื่อกลับไปที่หน้าเพจก่อนนี้
 ไอค่อนนี้มักจะอยู่ด้านขวาของปุ่มที่เป็นเมนูเลือก ซึ่งเมื่อคลิกปุ่มนี้ ก็จะมีข้อความหรือตัวเลขให้เลือก โดยที่ไม่ต้องพิมพ์อะไร
 ปุ่มทีอยู่มุมบนขวาซึ่งจะมีรูปไอคอนต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นปุ่มเมนูและจะมีข้อความกำกับว่ากำทำงานเกี่ยวกับเรื่องอะไร เมื่อคลิกที่ปุ่มนี้ ก็จะมีเมนูปรากฏขึ้นมาอีกที 
   
 หากท่านใช้โปรแกรมนี้ที่เครื่องสาธารณะ ควรกดปุ่มนี้ทุกครั้งเมื่อเลิกการงานเพื่อความปลอดภัย